Chương Trình Định Hướng: Nâng Cao Năng Lực Học Tập và Làm Việc Của Sinh Viên

Với kết quả phản hồi 37% hài lòng và 56% rất hài lòng sau khi tham gia khóa huấn luyện kéo dài 7 ngày, hơn 150 tân sinh viên của Trung Tâm Đào tạo Quốc tế (ITEC), Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành Công nghệ Thông tin, Đại học AUT, New-Zealand và chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế, Đại học Keuka, Mỹ đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng về phương pháp học tập tích cực, chủ động, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý bản thân để đạt thành công, kỹ năng giao tiếp tự tin để sẵn sàng cho năm học mới đạt hiệu quả cao trong môi trường đại học – đặc biệt là môi trường học tập chuẩn quốc tế ở ITEC.

Đây là chương trình hợp tác nâng cao năng lực của sinh viên của Trung tâm Đào tạo Quốc tế (ITEC) và công ty Talent Mind Education dành cho tân sinh viên năm học 2011 – 2012. Chương trình định hướng dành cho tân sinh viên được thiết kế nhằm cung cấp cung cấp cho các em kỹ năng quản lý thời gian thông qua các kỹ thuật quản lý bản thân, xây dựng các mục tiêu học tập và thực hành, mục tiêu dài hạn làm việc; chi tiết và hiện thực hóa các mục tiêu, mục đích học tập, nghề nghiệp trở thành những hành động, công việc cụ thể cấu thành bản kế hoạch học tập và rèn luyện hàng tuần, hàng ngày.

Bên cạnh đó các em được huấn luyện kỹ năng nâng cao sự tự tin của bản thân, xây dựng mối quan hệ trong học tập và làm việc: một trong những yếu tố quan trọng tiền đề cho kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Tổng giám đốc của Talent Mind Education, phát biểu sau khóa huấn luyện: “Các em tân sinh viên đến từ nhiều vùng, tốt nghiệp từ các trường PTTH có chất lượng khác nhau. Phần lớn các em có kiến thức nền tảng tốt, năng động trong quá trình học, làm việc nhóm, tuy nhiên vẫn còn khoảng ¼ các em sinh viên có kiến thức nền tảng và sự năng động chưa bắt kịp các bạn khác. Khoảng gần 20 sinh viên xem ngành đang đăng ký học không phải là sự chọn lựa của bản thân, mà do cha mẹ, người thân bắt buộc. Tham gia hoạt động tích cực trong suốt khóa huấn luyện, các em tân sinh viên cơ bản đã nắm bắt và áp dụng được những kỹ thuật học tập tích cực, chủ động. Các em đã bước đầu ý thức xác định được mục tiêu học tập của mình trong thời gian một năm, hai năm và bốn năm tới, đồng thời các em đã biết cách chi tiết hóa các mục tiêu, mục đích thành các hành động, công việc cụ thể để có khả năng thực hiện, xem xét, đánh giá và điều chỉnh phù hợp. Các em tự tin hơn trong trình bày, tạo mối giao kết bạn bè, giao tiếp hiệu quả trong học tập.”

Phản hồi sau khóa định hướng, các bạn tân sinh viên hào hứng chia sẻ:

Lâm Chí Lễ, SV QLKD Quốc tế – “Đây là một khóa học rất hay, giúp hiểu được cách học và cách quản lý bản thân mình.”

Trương Vũ Quang, SV CNTT AUT – “Thầy giảng tốt & hay, có đưa ra những vấn đề phổ biến, những cách thực hiện, cách học, vượt qua khó khăn. Tuyệt!”

Huỳnh Kim Long, SV QLKD Quốc tế – “Perfect – Funny time – Love it”

Phạm Nguyễn Thùy Trang, SV QLKD Quốc tế – “Rất hữu ích cho chúng em. Giờ học sinh động, thoải mái, vui vẻ, thú vị.”

Phan Nguyễn Phương Anh, SV QLKD Quốc tế – “Giáo viên thân thiện – Bài giảng phong phú, thú vị – Mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm.”

Trần Nhật Hạ, SV QLKD Quốc tế –  “Buổi học rất thú vị và rất hay!”

Trần Thị Phương Khanh, SV QLKD Quốc tế – “Buổi học rất vui vẻ, năng động -Thầy giảng dễ hiểu, thực tế.”

Bùi Trần Quốc Việt, SV QLKD Quốc tế – “Em đã làm quen với nhiều bạn mới và tiếp thu thêm những kiến thức bổ ích cho mình sau này. Qua đó em có thêm kinh nghiệm và tự tin để bước vào năm học.”

Nguyễn Triệu Phúc Hải, SV QLKD Quốc tế – “Khóa học rất hay. Đề nghị có thêm nhiều khóa học kỹ năng như vậy để HS-SV có thêm cơ hội để phát triển về khả năng giao tiếp và tính cộng đồng cao.“